Triển khai Kế hoạch giải tỏa chợ Chiều, chuyển các hộ đang kinh doanh tại chợ Chiều vào kinh doanh tại chợ trên địa bàn thành phố

23/10/2018 | 151

Sáng ngày 23/10/2018, UBND thành phố Hưng Yên tổ chức họp triển khai Kế hoạch giải tỏa chợ Chiều, chuyển các hộ đang kinh doanh tại chợ Chiều vào kinh doanh tại chợ trên địa bàn thành phố; đồng thời nghe Báo cáo tiến độ triển khai xây dựng chợ Hiến Nam, thuộc địa bàn phường Hiến Nam, chợ Dốc Vị, thuộc địa bàn xã Phương Chiểu do Hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác chợ Thái Khang làm chủ đầu tư và chợ Dốc Lã thuộc địa bàn xã Bảo Khê, do Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Biển Đại Dương làm chủ đầu tư. Đồng chí Nguyễn Tuấn Cường- TUV, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dự và chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Doãn Quốc- Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, đồng chí Vũ Văn Thuần- Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo một số phòng ban, đơn vị, địa phương liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp

Đối với kế hoạch giải tỏa chợ Chiều,  theo kết quả rà soát, tổng số các hộ hiện đang có hoạt động kinh doanh tại chợ Chiều trong khoảng thời gian từ 15h – 20h hàng ngày tại các vỉa hè, lòng đường các tuyến đường Nguyễn Du, Trần Quốc Toản, Trần Bình Trọng và đầu đường Phạm Ngũ Lão thuộc địa bàn phường Quang Trung là 248 hộ. Trong đó các hộ kinh doanh buổi sáng tại chợ Phố Hiến, buổi chiều di chuyển hàng hóa xuống chợ Chiều để bán là 111 hộ, chiếm tỷ lệ 44,75%; Các hộ chỉ kinh doanh tại chợ Chiều là 69 hộ, chiếm tỷ lệ 27,82%; Các hộ bán hàng tại nhà tại các tuyến phố quanh khu vực khoảng 39 hộ, chiếm tỷ lệ 15,72% và các hộ bán hàng rong là 29 hộ, chiếm tỷ lệ 11,69%.

Nhằm đảm đảm vệ sinh môi trường, trật tự và mỹ quan đô thị, trả lại cảnh quan, không gian phục vụ phát triển du lịch tâm linh khu vực Đề Trần, Đền Mẫu, Đền Bà Chúa kho… UBND thành phố xây dựng kế hoạch giải tỏa chợ chiều, di chuyển các hộ đang kinh doanh bán hàng, họp chợ trên vỉa hè, lòng đường tại các tuyến phố: Trần Bình Trọng, Trần Quốc Toản, Nguyễn Du vào kinh doanh tại các chợ trên địa bàn thành phố; đồng thời bố trí sắp xếp các hộ kinh doanh có nguyện vọng vào kinh doanh tại chợ Phố Hiến để đảm bảo ổn định cuộc sống.

Theo kế hoạch, các cơ quan đơn vị và địa phương liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, với các biện pháp cụ thể, khoa học, bảo đảm minh bạch, khách quan nhằm ổn định tình hình an ninh, trật tự, an toàn tại khu vực. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ đang kinh doanh ở chợ Chiều tự lựa chọn các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố để kinh doanh, buôn bán phù hợp; không áp đặt các hộ đanh kinh doanh tại chợ Chiều vào kinh doanh trong chợ Phố Hiến. Các hộ kinh doanh có nguyện vọng vào kinh doanh tại chợ Phố Hiến đăng ký với Ban Quản lý chợ Phố Hiến. Thời gian: tử 20/10/2018 đến 5/11/2018. Các hộ có nguyện vọng vào kinh doanh tại các chợ khác trên địa bàn thì chủ động đăng ký với Ban Quản lý các chợ để bố trí, sắp xếp phù hợp. Thời gian di chuyển, từ ngày 26/11/2018 đến 30/11/2018. Sau ngày 30/11/2018, nếu còn tình trạng hộ kinh doanh cố tình không chấp hành việc giải tỏa mà vẫn thực hiện việc bán hàng trên vỉa hè, lòng đường thì UBND phường Quang Trung sẽ triển khai áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để giải tỏa dứt điểm.

Về tiến độ triển khai xây dựng chợ Hiến Nam, chợ Dốc Lã và chợ Dốc Vị, theo đánh giá chung, cả ba dự án này đều có tiến độ triển khai tương đối chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được xác định do tâm lý của các tiểu thương, nhất là các tiểu thương tại chợ Hiến Nam ban đầu còn chưa đồng thuận, gây khó khăn cho các bước tiếp theo. Cùng với đó, việc một số đảng viên của thôn Phương Thông, xã Phương Chiểu chưa đồng thuận với vị trí quy hoạch xây dựng Nhà Văn hóa mới và việc thỏa thuận đánh giá tài sản của các tiểu thương tại chợ Dốc Lã hiện vẫn chưa xong cũng đã ảnh hưởng tới tiến độ triển khai thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Tuấn Cường khẳng định: Việc giải tỏa chợ Chiều có ý nghĩa quan trọng nhằm mục đích trả lại cảnh quan cũng như không gian để thành phố phát triển loại hình du lịch tâm linh tại khu vực Đền Trần, Đền Mẫu và Đền Bà Chúa Kho, do vậy yêu cầu các phòng ban, đơn vị, địa phương liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhằm tạo sự  đồng thuận cao trong nhân dân. Cùng với đó, đồng chí chủ tịch UBND thành phố  cũng yêu cầu các phòng ban, đơn vị, địa phương liên quan cần khẩn trương hoàn thiện các kế hoạch chi tiết phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận có liên quan triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo việc giải tỏa được tiến hành đồng bộ, khoa học, chặt chẽ, khách quan, đặc biệt lưu ý việc phân công, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện đảm bảo duy trì thường xuyên trong thời gian cũng như sau khi hoàn thành công tác giải tỏa.

Về tiến độ xây dựng các chợ Hiến Nam, Dốc Vị và Dốc Lã, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương cần tiếp tục phối hợp với các Chủ đầu tư đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân cũng như các tiểu thương, đồng thời phải đợi có các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của UBND tỉnh rồi mới tiếp tục triển khai các bước tiếp theo.

                         Xuân Điệu – Công Hiếu (Đài Truyền thành thành phố)
© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.