Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

14/05/2019 | 194

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tiếp tục lây lan nhanh trên phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển nuôi, an sinh xã hội và môi trường tại các địa phương, sáng 13/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị. Cùng dự còn có lãnh đạo một số Bộ, ngành và 63 tỉnh thành trên cả nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Văn Phóng- Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự còn có lãnh đạo các Sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu của tỉnh Hưng Yên

Tại điểm cầu thành phố Hưng Yên, đồng chí Doãn Quốc Hoàn- Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố dự và chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu của thành phố Hưng Yên

Theo Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trình bày, tính đến thời điểm này, đã có 29 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy lên đến 1.220.488 con (chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước). Tuy nhiên, thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên- Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Về nguyên nhân khiến dịch lây lan nhanh, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ NN - PTNT đã rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục thường xuyên thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, địa phương nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện nhưng việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập. Cụ thể, một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, chậm báo cáo, báo cáo thiếu chính xác, chậm công bố dịch, chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh làm lây lan dịch bệnh. Một số địa phương chưa tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện. Có trường hợp chưa kịp bố trí lực lượng tiêu hủy lợn, để lợn chết trong chuồng quá thời gian quy định, người chăn nuôi tự tiêu hủy, vứt xác lợn ra môi trường. Cùng với đó, nhiều địa phương chậm hỗ trợ kinh phí cho người dân có lợn buộc phải tiêu hủy cũng như tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất, tiêu độc chưa được thực hiện tốt, chưa thường xuyên, chưa rộng khắp, nhất là tại các hộ chăn nuôi có lợn bệnh, lợn chết…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch; tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát; đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.Vì vậy, các địa phương chủ động phát hiện sớm, báo cáo dịch bệnh, công bố dịch bệnh theo đúng quy định. Huy động các lực lượng của địa phương để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ theo đúng quy định; thực hiện tốt việc vệ sinh, sát trùng bằng thuốc và vôi bột, nhất là tại các hộ chăn nuôi có lợn bệnh, khu vực xung quanh và trong quá trình xử lý ổ dịch; tránh tình trạng để lâu, vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm, lây lan dịch bệnh. Đối với các địa phương có bệnh dịch tả lợn châu Phi, xem xét việc thành lập các trạm, chốt kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy, bảo đảm công khai, minh bạch để người dân yên tâm thực hiện các biện pháp chống dịch; bố trí kinh phí trả thù lao phù hợp cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh. Củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định, chưa bao giờ ngành chăn nuôi phải đối mặt với một loại dịch bệnh nguy hiểm, gian nan trong phòng chống, gây thiệt hại kinh tế lớn nhất từ trước đến nay như dịch tả lợn châu Phi. Về dịch tễ học, đây là giai đoạn đầu của việc lan tỏa dịch bệnh. Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Ở Việt Nam do điều kiện khí hậu, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, không gian sản xuất chật hẹp nên tốc độ lây lan cực kỳ nhanh, tác hại khôn lường. Mặc dù số lượng lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi chỉ chiếm 4% tổng đàn lợn cả nước nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, điều nguy hiểm ở chỗ là tốc độ lan truyền bệnh còn nhanh. Dự báo bệnh này sẽ còn lan truyền rất phức tạp. Hiện việc chỉ đạo trong phòng chống dịch bệnh ở các địa phương có có mặt làm tốt, có mặt chưa tốt nên thời gian tới cần siết chặt lại, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Bộ NN-PTNT và các cơ quan liên quan, người dân, đã vào cuộc quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, đồng thời nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Do đó, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc, đặc biệt là cấp địa phương.  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm. Cùng với đó, các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia cần thành lập ngay các đoàn công tác liên ngành đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Các tỉnh, thành phố trong kế hoạch tổ chức chỉ đạo ứng phó với dịch bệnh phải có phương án cụ thể trong việc huy động các lực lượng như công an, quân đội...  để giám sát và tiêu hủy triệt để lợn bị bệnh, tránh tình trạng vứt xác lợn ra ao, sông làm ô nhiễm môi trường. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy. Trước việc một số địa phương có tình trạng vứt xác lợn ra các sông, ao, tiêu hủy không đảm bảo môi trường, Phó Thủ tướng nêu rõ, địa phương nào nếu có thông tin báo chí nêu phải vào cuộc ngay kiểm tra và xử lý nghiêm không để tình trạng trên.

Với những kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch; cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập lợn từ cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để giết mổ và xuất bán các sản phẩm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tái cấu trúc ngành chăn nuôi; trong đó có chăn nuôi lợn để đảm bảo số lượng, chất lượng thực phẩm tốt, có sản phẩm bù đắp thay thế sản phẩm thịt lợn.

Tại điểm cầu thành phố Hưng Yên, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường,  đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Doãn Quốc Hoàn đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi thành phố cần tăng cường xuống cơ sở, phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như xử lý, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch bệnh hoặc xử lý tiêu hủy không đúng quy định, để người dân vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh thì Chủ tịch UBND xã, phường đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước thành phố và tỉnh. Cùng với đó, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố cũng đề nghị các phòng ban, đơn vị liên quan và địa phương cần khẩn trương tham mưu giúp thành phố sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ việc thu mua, tiêu thụ thịt lợn thương phẩm; tiến hành chi trả kinh phí hỗ trợ đối với các hộ chăn  nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, để người dân yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng như kịp thời khôi phục sản xuất, chăn nuôi; tuyên truyền, vận động để các chủ trang trại, hộ chăn nuôi chủ động trong việc tiêu thụ lợn thương phẩm sạch, đồng thời tiến hành rà soát hoạt động của các chốt kiểm dịch tại các địa phương, nhất là tại các địa phương hiện vẫn còn nhiều đàn lợn với số lượng lớn và các địa phương có các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ chạy qua địa bàn, đảm bảo duy trì thường xuyên và đạt hiệu quả.

Theo tổng hợp, đến ngày 11/5 tổng số lợn trên địa bàn thành phố phải tiêu hủy là 3.611 con với tổng trọng lượng 223.799kg,  tại 185 hộ, 38 thôn, 12 phường, xã và hiện đã có 11 phường, xã trên địa bàn thành phố tiến hành công bố dịch.

                                               Xuân Điệu (Đài Truyền thanh thành phố)
© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.