Khai mạc Lễ hội Đền Trần

01/10/2018 | 247

Sáng ngày 29/9/2018 (tức ngày 20/8 âm lịch), Ban quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Đền Trần. Các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, đồng chí Phạm Thị Tuyến- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQVN tỉnh, đồng chí Trần Thị Thanh Thủy- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy đã về dự lễ, dâng hương. Cùng dự có đồng chí Vũ Văn Thuần- Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đền Trần tọa lạc trên đường Bãi Sậy, thuộc phường Quang Trung. Đền thờ Hưng Đạo đại Vương Trần Quốc Tuấn, người có công lao to lớn trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông ở thế kỷ XIII, đặc biệt là chiến thắng Bạch Đằng Giang lịch sử năm 1288.

Đền Trần được xây dựng vào năm Tự Đức thứ 16 (năm 1863) đến năm Tự Đức thứ 22 (1869) thì hoàn tất. Thời vua Thành Thái (năm 1903) ngôi đền được trùng tu, tôn tạo và có kiến trúc như ngày nay. Đền có kiến trúc tổng thể gồm ba phần: Nghi môn, sân đền và nội thất. Đền được xây theo kiểu chữ Tam gồm đại bái, trung từ và hậu cung. Phần kết cấu gỗ theo kiểu “chồng rường đấu sen”, các con rường được chạm khắc hình đầu rồng và hoa lá cách điệu, cột cái và cột quân được kê trên những chân đá tảng tạo cho di tích thêm phần uy linh và vững chắc. Hiện tại di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như bộ đồ thờ, bia đá, 15 đạo sắc phong qua các triều đại.

Đây là một trong những di tích lịch sử đặc sắc nằm trong quần thể di tích đặc biệt Phố Hiến, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1992.

Lễ hội đần Trần được tổ chức mỗi năm 2 lần vào ngày 8/3 và 20/8 âm lịch để tưởng nhớ ngày chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông và ngày mất của Hưng Đạo đại vương, cũng là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Trong những ngày diễn ra lễ hội ngoài những hoạt động tế lễ, dâng hương còn có các hoạt động vui chơi giải trí như cờ tướng, tổ tôm và hát sân đình./.

               Thùy Linh – Công Hiếu (Đài Truyền thanh thành phố)
© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.