Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Nam Hòa năm 2023

26/09/2023 | 552

Ngày 24/9 (tức ngày 10/8 âm lịch), Ban Quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Nam Hòa năm 2023.

Nhân dân và du khách dự lễ khai mạc Lễ hội đền Nam Hòa

Đền Nam Hòa tọa lạc trên đường Bãi Sậy, thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, là 1 trong 16 di tích nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến. Đền thờ ba vị thiên thần là Đức Thiên Quan, Đức Thổ Địa Long Thần và Đức Thủy Phủ Động Đình Quân tôn thần. Đây là những vị thần đại diện cho sức mạnh tam giới là Thiên, Địa, Thủy (trời, đất và nước).

 Đền được xây dựng từ lâu đời, sau đó bị phá hủy trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đến năm 1991, trên phần nền móng cũ, chính quyền và nhân dân địa phương đã chung tay góp sức xây dựng lại ngôi Đền theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn, thế kỷ XIX. Hiện Đền còn lưu giữ 3 đạo sắc phong thời Nguyễn ghi nhận công đức của các vị Thần cùng nhiều hiện vật, đồ thờ có giá trị về văn hóa tín ngưỡng. Đền là nơi bảo lưu, gìn giữ những tinh hoa văn hóa truyền thống của cha ông, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Hàng năm đền mở hội vào các ngày 10/3 và 10/8 âm lịch để tưởng nhớ công lao của các vị thần. Được biết trong dịp này, lễ hội diễn ra từ ngày 10-12/8 âm lịch với nhiều hoạt động dâng hương, tế lễ, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương./.

Nhân dân dâng hương, tế lễ tại Lễ hội

                                                          Nguyễn Hồng – Công Hiếu (Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh thành phố)
© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.