Khai mạc lễ hội truyền thống Đền Trần

18/09/2019 | 4577

Sáng ngày 18/9/2019 (tức ngày 20/8 âm lịch), Ban quản lý khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến, thành phố Hưng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Đền Trần nhân kỷ niệm 719 năm  ngày mất của Quốc công Tiết chế, anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1300- 2019). Dự lễ tưởng niệm có đồng chí Trần Thị Thanh Thủy- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Cùng dự có đồng chí Doãn Quốc Hoàn - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố; đồng chí Vũ Văn Thuần - Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Toàn cảnh khai mạc lễ hội

Đền Trần là một trong những di tích lịch sử đặc sắc nằm trong quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến, tọa lạc trên đường Bãi Sậy,  phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người anh hùng dân tộc không chỉ có công lao to lớn trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên- Mông ở thế kỷ XIII, mà còn có công thi triển những kế sách trị nước lấy dân làm gốc vẫn giữ nguyên giá trị tới tận ngày nay…  Nơi ngôi đền tọa lạc trên địa bàn thành phố Hưng Yên ngày nay chính là nơi đóng quân của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn xưa kia, tận dụng lợi thế ngã 3 sông để đánh giặc, góp phần làm nên 3 lần đại thắng.

Đền Trần được xây dựng vào năm Tự Đức thứ 16 (năm 1863) đến năm Tự Đức thứ 22 (1869) thì hoàn tất. Thời vua Thành Thái (năm 1903) ngôi đền được trùng tu, tôn tạo và có kiến trúc như ngày nay. Đền được xây theo kiểu chữ Tam gồm đại bái, trung từ và hậu cung. Phần kết cấu gỗ theo kiểu “chồng rường đấu sen”, các con rường được chạm khắc hình đầu rồng và hoa lá cách điệu, cột cái và cột quân được kê trên những chân đá tảng tạo cho di tích thêm phần uy linh và vững chắc. Hiện tại di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như bộ đồ thờ, bia đá, 15 đạo sắc phong qua các triều đại.

Các đại biểu và nhân dân thắp hương tưởng niệm

Lễ hội đần Trần được tổ chức mỗi năm 2 lần vào ngày 8/3 và 20/8 âm lịch để tưởng nhớ ngày chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông và ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương, cũng là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Trong những ngày diễn ra lễ hội ngoài những hoạt động tế lễ, dâng hương còn có nhiều hoạt động văn hóa thể thao khác như thi đấu cờ tướng, tổ tôm và hát sân đền.

Thùy Linh - Xuân Điệu (Đài Truyền thanh thành phố)
© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.