Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố

02/05/2019 | 33

Sáng ngày 02/5/2019, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) do đồng chí Nguyễn Văn Tráng- Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP dịp tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Văn Thuần- Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP thành phố, cùng trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Tại buổi kiểm tra tập trung vào một số nội dung chính: việc thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, việc ký cam kết đảm bảo ATTP trên địa bàn, việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn thành phố, công tác quản lý cơ sở thực phẩm phân cấp quản lý trên địa bàn….

Toàn cảnh cuộc họp

Báo cáo tại buổi kiểm tra nêu rõ công tác ATTP của thành phố luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố. Hằng năm đều đưa vào nghị quyết của Thành ủy, HĐND và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của UBND thành phố, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện. Nhờ vậy trong nhiều năm, thành phố không có vụ ngộ độc lớn xảy ra và không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Hiện thành phố có 66 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiến hành cấp 263 giấy xác nhận kiến thức ATTP, đến nay đã ký được 324 bản ký cam kết đảm bảo ATTP. Công tác kiểm tra, giám sát ATTP được tiến hành thường xuyên, liên tục từ thành phố đến phường, xã, qua đó kịp thời nhắc nhở, phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm về vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Năm 2018, thành phố thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát, thẩm định 64 cơ sở, nhắc nhở 19 cơ sở, xử phạt 3 cơ sở với số tiền 7 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay thành phố đã thành lập 2 đoàn kiểm tra ATTP với tổng số 41 cơ sở, trong đó nhắc nhở 30 cơ sở. Ngoài ra, hằng năm thành phố yêu cầu phường, xã rà soát, tổng hợp các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, bếp ăn tập thể để theo dõi, quản lý. Hiện thành phố có 424 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm và bếp ăn tập thể, 150 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm, 30 hộ gia đình có lò ấp trứng vịt, 2 khu trồng rau an toàn, 17 chợ, trong đó có 2 chợ điểm về vệ sinh ATTP, 3 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn….

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đánh giá, ghi nhận những kết quả thành phố đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; đồng thời đề nghị thành phố trong thời gian tới cần khắc phục một số hạn chế, như: Số lượng cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định còn thấp; công tác kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP phường, xã còn hạn chế…. Đoàn cũng đề nghị trong thời gian tới, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố cần tổ chức kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về ATTP đối với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP phường, xã trong dịp tháng hành động vì ATTP năm 2019; Tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành ATTP, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Tiếp tục thực hiện việc lập danh sách thống kê, phân loại danh sách cơ sở quản lý giữa tuyến huyện, tuyến xã theo Quyết định 27/2016/QĐ-UBND, ngày 28/12/2016 của UBND tỉnh, để quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn…

                 Thu Trang- Công Hiếu (Đài Truyền thanh thành phố)




© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.