Sáng ngày 06/5, đoàn kiểm tra, giám sát công tác Quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tỉnh do đồng chí Vũ Huy Kha - Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác Quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong dịp tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại thành phố Hưng Yên.
Toàn cảnh buổi kiểm tra
Trên địa bàn thành phố hiện có tổng số 1526 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm và bếp ăn tập thể. Thực hiện công tác Quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, các cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới phường, xã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, phổ biến, quán triệt các văn bản quy định về an toàn thực phẩm. Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo ngay sau khi có sự thay đổi về nhân sự. Đến nay 100% phường, xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ngoài ra mỗi khu phố, thôn, đội có 1 cộng tác y tế; 100% các trường học có cán bộ trạm y tế theo dõi Y tế học đường. Thành phố có 136 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 64 cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm lĩnh vực công thương, 451 cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024 thành phố tổ chức 24 buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm; tổ chức 4 buổi quảng bá sản phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn. Đồng thời dành kinh phí 80 triệu đồng từ nguồn ngân sách của thành phố cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cấp xã.
Nhờ làm tốt công tác Quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm nên nhận thức và ý thức chấp hành quy định, yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm được các doanh nghiệp, bếp ăn, chủ cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh và người tiêu dùng được nâng lên. Người dân có ý thức hơn về phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Nhờ vậy những năm qua trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm gây hậu quả đáng tiếc nào.
Cũng tại buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả trên địa bàn xã Liên Phương.
Đoàn kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất,
kinh doanh giò, chả trên địa bàn xã Liên Phương
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Huy Kha - Phó chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đánh giá cao công tác Quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đề nghị: thời gian tới thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các phường, xã, đặc biệt là hoạt động kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố; Chú trọng công tác tuyên truyền về các văn bản pháp luật liên quan đến công tác an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh và người tiêu dùng; Tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành của tỉnh đẩy mạnh xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm để tăng tính răn đe, phòng ngừa; Thống kê, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh để tạo thuận lợi cho phân cấp quản lý. Bên cạnh đó, thành phố cần bố trí kinh phí phù hợp cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thu Trang - Công Hiếu (Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh thành phố)