Xã Liên Phương ra mắt mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”

12/04/2024 | 376

Sáng ngày 11/4, xã Liên Phương tổ chức Hội nghị công bố Quyết định và ra mắt mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an Thành phố, lãnh đạo xã Liên Phương, các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cùng đại diện gia đình người chấp hành xong án phạt tù, người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Các đại biểu dự hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn xã Liên Phương có 10 người vừa chấp hành xong án phạt tù và người đặc xá về địa phương đang trong diện quản lý. Với đặc thù xã có tuyến đường Quốc lộ 39 chạy qua, có hệ thống giao thông thuận lợi, là điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự cũng như ảnh hưởng đến công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù, số người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, mô hình “4+ về quản lý, giáo dục, giúp đỡ số người chấp hành xong án phạt tù, người đặc xá về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” được triển khai thực hiện là rất cần thiết, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Toàn cảnh hội nghị

Mô hình triển khai hoạt động dựa trên sự phối hợp của 4 thành phần gồm: Đại diện Công an chính quy, đoàn thể, đảng viên chi bộ nơi cư trú và gia đình người chấp hành xong án phạt tù cùng chung tay giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tùy theo tình hình thực tế có thể huy huy động thêm thành viên là các ngành, đoàn thể xã cùng tham gia giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương… Trọng tâm của mô hình tập trung vào một số nhiệm vụ như: tổ chức tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá về địa phương theo đúng quy định của pháp luật, phòng ngừa tái vi phạm pháp luật. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tham gia hoạt động tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá về địa phương tại nơi cư trú; vận động khuyến khích họ vào làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an thành phố và lãnh đạo UBND xã nhấn mạnh một số vấn đề để đưa mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới. Trong đó, địa phương cần có biện pháp thống nhất về nhận thức và cơ chế phối hợp trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; Công an xã thường xuyên rà soát nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu hướng dẫn, kiểm tra phối hợp với đầu mối thực hiện có biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp. Làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi giúp người chấp hành xong án phạt tù tu dưỡng, rèn luyện, hòa nhập cộng đồng. Chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương cần quan tâm, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ổn định việc làm; giúp họ xóa đi mặc cảm, tích cực rèn luyện trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Đai diện các thành phần tham gia mô hình 4+ ký kết giao ước thực hiện mô hình

Tại hội nghị đã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa Công an xã với đại diện các ngành, đoàn thể xã, các thôn và đại diện hộ gia đình người chấp hành xong án phạt tù về thực hiện mô hình./.

Nguyễn Hồng (Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh thành phố)
© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.