Sáng ngày 27/4, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tỉnh do đồng chí Vũ Huy Kha - Phó chi cục trưởng, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh là trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đợt tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn thành phố. Tiếp đoàn có các đồng chí trong Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố và đại diện các phòng, ban, đơn vị chuyên môn UBND thành phố.
Toàn cảnh buổi làm việc
Báo cáo tại buổi kiểm tra nêu rõ, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến các phường, xã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, phổ biến, quán triệt các văn bản quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời chủ động kiện toàn Ban chỉ đạo ngay khi có sự thay đổi về nhân sự. Cùng với đó các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị đã chủ động phối hợp hiệu quả trong quá trình triển khai các quy định về an toàn thực phẩm. Công tác kiểm tra, giám sát ngộ độc thực phẩm đã đi vào nề nếp; nhận thức và ý thức chấp hành quy định, yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp, các bếp ăn, cơ sở sả xuất, chế biến kinh doanh và người tiêu dùng được nâng lên. Hiện tại trên địa bàn thành phố có 445 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm và bếp ăn tập thể, trong đó số cơ sở do ngành y tế quản lý là 317 cơ sở; số cơ sở do ngành Công thương quản lý là 81 cơ sở; số cơ sở do ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý là 47 cơ sở. Ngoài ra thành phố còn có 150 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm; 30 hộ gia đình có lò ấp trứng vịt; 1 khu trồng rau an toàn; 20 HTX, tổ hợp tác trồng cây ăn quả, 4 HTX nuôi cá lồng, 2 trang trại nuôi lợn được chứng nhận Vietgap….
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thành phố đã kiện toàn 18 Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện, xã, năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, thành phố đã tổ chức 24 buổi nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền, tổ chức lớp phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm; phát 22.300 tờ rơi tuyên truyền về lĩnh vực an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 69 cơ sở; thành lập 4 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, xử phạt 6 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền 34 triệu 250 nghìn đồng.
Thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm, thành phố và các phường, xã đã triển khai kế hoạch và tổ chức lễ phát động hoặc Hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm, đồng thời triển khai Quyết định kiểm tra về an toàn thực phẩm đợt tháng hành động trên địa bàn thành phố và các phường, xã…
Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế, như: nguồn nhân lực làm công tác quản lý an toàn thực phẩm còn mỏng, chưa có cán bộ chuyên trách về an toàn thực phẩm; nguồn kinh phí cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế…
Thành phố cũng đề nghị tỉnh cần tăng cường công tác tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm cho cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm; hàng năm hỗ trợ hóa chất, sinh phẩm, test nhanh cho hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thành phố…
Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu thành phố làm rõ thêm một số vấn đề, như: công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, các văn bản chỉ đạo của thành phố về lĩnh vực an toàn thực phẩm….
Tại buổi làm việc, đoàn cũng đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn xã Liên Phương và Trung Nghĩa.
Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Siêu thị tự chọn Mạnh Phương ở xã Trung Nghĩa
Và cơ sở sản xuất, chế biến giò của ông Nguyễn Công Sự, xã Liên Phương
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Huy Kha - Phó Chi cục trưởng chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, đánh giá thành phố đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo cũng như ban hành đầy đủ các kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Đoàn cũng đề nghị thành phố thời gian tới cần tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm định kỳ, kiểm tra theo từng ngành, lĩnh vực quản lý; tăng cường công tác truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn; có phương án bố trí kinh phí cho hoạt động an toàn thực phẩm. Đoàn cũng tiếp thu, tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của thành phố, báo cáo tỉnh xem xét để nâng cao công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.
Thu Trang - Xuân Điệu