Khai mạc lễ hội Đền Bà Chúa Kho năm 2019

08/04/2019 | 2173

Sáng ngày 5/4/2019 ( tức ngày 1/3 âm lịch ), Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Đền Bà Chúa Kho năm 2019. Về dự có đồng chí Vũ Văn Thuần- Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2019; đồng chí Nguyễn Thị Hường- Trưởng Ban quản lý di tích tỉnh, cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thế kỷ XVII, đời Lê Hy Tông (1676-1681). Đền tọa lạc trên khu phố Điện Biên 3, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên. Đền thờ Bà Chúa Kho có tên thật là Lê Bạch Nương, thuộc dòng dõi hoàng tộc nhà Lê. Bà là người có nhan sắc lại tinh thông văn võ nên được triều đình phân công phụ trách kho ngân khố tại Vĩnh Ty Đồn- tên gọi trước kia của Phố Hiến. Khi giặc ngoại xâm đến, Bà đã cùng quân sỹ dũng cảm chiến đấu, quyết giữ kho ngân khố. Nhưng do thế giặc quá mạnh, kho ngân khố đã dần rơi vào tay giặc. Giữ trọn lòng trung, bà đã tự vẫn bằng cách lấy máu của mình vẩy lên các vựa bạc làm quân giặc khiếp vía mà lui binh. Triều đình đã cho lập đền thờ để tưởng nhớ công lao của bà và ban mỹ tự là Thiên phủ linh từ. Từ đó đến nay, trong tâm khảm người dân Phố Hiến, đền Bà Chúa Kho luôn là di tích linh thiêng, là nơi để nhân dân địa phương đến xin lộc, cầu tài. Hiện đền còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Bộ trâm cài bằng bạc, bộ tam sự bạc, sắc phong, tượng thờ, chuông đồng, các đôi câu đối… Đền nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến. Điểm đặc biệt trong lễ hội là hoàn toàn không xuất hiện các hiện tượng mê tín dị đoan, cò mồi viết sớ, dịch thẻ, khấn thuê…và không thu phí trông giữ xe của khách.

 

Tế nữ tại Lế hội đền Bà Chúa Kho

Lễ hội đền Bà Chúa Kho diễn ra trong 3 ngày từ 5-7/4/2019 (tức từ ngày mùng 1 đến mùng 3/3 âm lịch), với nhiều hoạt động văn hóa như: Lễ dâng hương; tế nam, nữ; cùng các trò chơi dân gian như chọi gà, cờ tướng, tổ tôm… thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham gia.

              Thùy Linh- Công Hiếu (Đài Truyền thanh thành phố)
© 2016 Copyright by VNPT Hưng Yên.